TOEIC 4 kỹ năng đáp ứng nhu cầu rèn luyện tiếng Anh toàn diện, giao tiếp và soạn thảo văn bản chuyên nghiệp nên ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Theo chị Nguyễn Thị Hoa, Cố vấn Học thuật Anh ngữ Ms Hoa và IMAP Pro, trong môi trường kinh tế hội nhập thế giới, ngày càng nhiều công ty ưu tiên ứng viên có khả năng tiếng Anh. Theo đó, nhiều người tìm đến bài thi TOEIC, đặc biệt là TOEIC 4 kỹ năng, vì tính minh bạch, uy tín cũng như tính ứng dụng cao vào công việc và đời sống.

Tổng quan về TOEIC 4 kỹ năng

Khởi đầu, TOEIC chỉ có 2 kỹ năng là nghe (Listening) và đọc (Reading). Vào năm 2006, hai kỹ năng nói (Speaking) và viết (Writing) được đưa vào cấu trúc đề thi, sau đó được sử dụng rộng rãi do khả năng kiểm tra, đánh giá toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh của thí sinh.

Trong bài thi TOEIC 4 kỹ năng, phần thi Listening - Reading diễn ra tương tự TOEIC hai kỹ năng, phần thi Speaking - Writing diễn ra trong 80 phút với 20 phút cho phần nói và 60 phút cho phần viết. Thang điểm cho mỗi phần thi Speaking - Writing là 200, tương ứng 400 điểm cho hai phần. Cụ thể, bài thi Speaking bao gồm các dạng câu hỏi đọc văn bản, mô tả tranh, trả lời câu hỏi, đưa giải pháp, trình bày quan điểm... để đánh giá ngữ âm, ngữ điệu, từ vựng, ngữ pháp và cách diễn đạt nội dung khi nói tiếng Anh. Bài thi Writing đưa ra dạng câu hỏi về miêu tả hình ảnh, viết câu, viết email, viết bài luận trình bày quan điểm để kiểm tra khả năng viết và lập luận về các vấn đề xảy ra.

Ưu điểm của TOEIC 4 kỹ năng

Theo chị Nguyễn Thị Hoa, trong khi TOEIC 2 kỹ năng phù hợp với những cá nhân có nhu cầu tiếng Anh cơ bản cho học tập, làm việc trong môi trường chỉ yêu cầu sử dụng tiếng Anh ở mức đọc hiểu và nghe hiểu (như đọc hiểu văn bản, dịch thuật) thì TOEIC 4 kỹ năng mang lại nhiều ưu thế hơn và người có chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng cũng đáp ứng được nhiều yêu cầu hơn. Mặc dù mục đích chung của hai hình thức là lấy chứng chỉ TOEIC, tuy nhiên, việc có thêm hai kỹ năng Speaking và Writing giúp củng cố thêm trình độ và khả năng giao tiếp tiếng Anh của người không phải bản ngữ.

Mặt khác, TOEIC 4 kỹ năng tập trung vào các kỹ năng, kiến thức liên quan đến môi trường kinh doanh, làm việc quốc tế, sinh hoạt hàng ngày nên mang tính ứng dụng cao và không quá khó.

Đối với những cá nhân muốn rèn luyện toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình trên 4 phương diện nghe, nói, đọc, viết và có nhu cầu soạn thảo văn bản, giao tiếp tiếng Anh chuyên nghiệp thì TOEIC 4 kỹ năng là lựa chọn phù hợp.

"Ngày càng nhiều người theo đuổi TOEIC 4 kỹ năng vì chứng chỉ này không chỉ giúp người học trang bị nền tảng ngữ pháp vững chắc, mở rộng vốn từ vựng phong phú mà còn được làm quen với văn phong thương mại chuyên nghiệp cùng khả năng ứng biến tốt. Nhờ hai kỹ năng Speaking và Writing người học xây dựng được khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt cho công việc như đàm phán hợp đồng, gửi Email, viết báo cáo, lập kế hoạch...", chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ.

Xu hướng sử dụng TOEIC 4 kỹ năng trong doanh nghiệp

IMAP Pro đào tạo TOEIC cho nhân viên công ty TNHH Panasonic Việt Nam.

IMAP Pro đào tạo TOEIC cho nhân viên công ty TNHH Panasonic Việt Nam.

Do TOEIC 4 kỹ năng khắc phục được nhược điểm của đại đa số người đi thi là dù điểm cao nhưng trong môi trường công việc không thể giao tiếp lưu loát nên nhiều doanh nghiệp trên thế giới ưu tiên ứng viên có chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng. Việc được tôi luyện cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết một cách bài bản với các chủ đề liên quan chặt chẽ đến môi trường làm việc giúp người đi làm tự tin hơn khi xử lý các công việc yêu cầu tiếng Anh như giao tiếp với khách hàng, viết email, thuyết trình...

Bên cạnh đó chị Nguyễn Thị Hoa cũng cho biết: "Theo xu hướng chung của thế giới TOEIC 4 kỹ năng sẽ nhanh chóng trở thành tiêu chí đánh giá ứng viên tại các doanh nghiệp Việt. Hiện nay ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn đào tạo TOEIC 4 kỹ năng cho nhân viên. Theo đó có được chứng chỉ này đồng nghĩa với việc bạn có lợi thế lớn khi ứng tuyển vào công việc mong muốn, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài hay các tập đoàn đa quốc gia".

Thầy Lê Bách từ Anh Ngữ Ms Hoa chia sẻ về tầm quan trọng của TOEIC 4 kỹ năng.