Hơn một thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, chị Nguyễn Thị Giang được biết đến là người đồng hành với chị Nguyễn Thị Hoa (Ms Hoa) trong việc xây dựng hệ thống đào tạo Anh ngữ IMAP Việt Nam với 6 thương hiệu, hơn 90 cơ sở toàn quốc, hiện diện tại 14 tỉnh thành. Cụ thể, đó là Ms Hoa TOEIC, Ms Hoa Giao Tiếp, Ms Hoa Junior, IELTS Fighter, IMAP Pro, EBOMB.

Hiện tại, chị Nguyễn Thị Giang đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành IMAP Việt Nam và founder IELTS Fighter. Hành trình 10 năm truyền cảm hứng và những thành tựu đạt được đã thể hiện tư duy, tầm nhìn và tâm huyết của chị Giang trong sự nghiệp giáo dục nói chung và đào tạo tiếng Anh nói riêng.

Được biết chị và Ms Hoa là hai chị em ruột. Điều gì khiến hai chị lựa chọn cùng nhau khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục?

Niềm yêu thích buôn bán, kinh doanh có lẽ đã nhen nhóm trong hai chị em tôi từ những ngày bé. Khi đó nhà tôi thuộc diện khó khăn, bố mẹ làm việc vất vả, lăn lộn với nhiều công việc khác nhau để nuôi năm chị em. Gia đình sống gần bệnh viện huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Mấy chị em phụ giúp bố mẹ bán nước sôi, bánh kẹo, đường sữa ở cổng bệnh viện để có thu nhập trang trải cuộc sống gia đình. Xuất phát điểm khó khăn đã thôi thúc chúng tôi luôn nghĩ cách để kiếm tiền từ sớm, khiến cuộc sống mình tốt lên.

Sau khi tốt nghiệp đại học, chúng tôi trải nghiệm những công việc văn phòng khác nhau nhưng đều cảm thấy điều đó là chưa đủ. Khi ấy, tôi có hơn 2 năm làm việc trong lĩnh vực Marketing, còn Hoa gắn bó với công việc giảng dạy tiếng Anh tại các trung tâm. Hai chị em nghĩ đến sự kết hợp, một người có thế mạnh về giảng dạy tiếng Anh, một người có chuyên môn về Marketing. Vậy tại sao không đồng hành cùng nhau làm một điều lớn hơn, có ý nghĩa hơn, khiến bố mẹ và chính bản thân tự hào? Quyết định khởi nghiệp được tiếp sức từ những động lực đơn giản như vậy.

Tôi hỏi em gái mình rằng "Hoa ơi, Hoa giỏi nhất ở mảng nào?". Hoa nói rằng bản thân tự tin nhất khi dạy TOEIC. Những kiến thức và kỹ năng trong TOEIC có tính ứng dụng cao trong học tập, công việc, rất cần thiết với những người làm việc trong môi trường quốc tế. Cách đây 10 năm, TOEIC là chứng chỉ khá mới tại Việt Nam. Tôi nhận thấy thị trường tiềm năng và có nhiều cơ hội cho mình. Vậy là hành trình khởi nghiệp bắt đầu. Chúng tôi cùng nhau thành lập Ms Hoa TOEIC vào tháng 5 năm 2012. Tôi giữ vai trò điều hành, quản trị công ty còn Ms Hoa chịu trách nhiệm chuyên môn, đào tạo đội ngũ giáo viên.

Những ngày đầu khởi nghiệp chắc hẳn rất đáng nhớ với những người trẻ yêu kinh doanh, khao khát dấn thân như chị?

Khởi nghiệp là hành trình mới mẻ, đáng nhớ và giàu trải nghiệm. Khi bắt đầu, chúng tôi cùng nhau làm mọi thứ, từ những điều nhỏ nhất. Bắt đầu từ việc thuê mặt bằng, đặt tên thương hiệu.

Vậy là cái tên Ms Hoa TOEIC ra đời. Lớp học đầu tiên của chúng tôi được đặt tại Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội, diện tích chỉ vỏn vẹn 25 mét vuông. Chúng tôi đều phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, dành toàn bộ thời gian cho việc xây dựng, phát triển Ms Hoa TOEIC.

Bài toán tiếp theo là làm thế nào để nhiều người biết đến, đồng hành cùng trung tâm. Tôi nhận thấy cần tập trung vào hai yếu tố chủ chốt là giá trị học thuật và chiến lược truyền thông - marketing. Giá trị học thuật là điều cốt lõi để một trung tâm tiếng Anh có thể đứng vững và đi xa. Ngay lập tức, chúng tôi nghĩ tới việc xây dựng chuỗi bài viết, chuỗi video bài giảng để trao đi kiến thức và phương pháp học. Đó là tư duy làm content của chúng tôi.

Tại thời điểm đó, không mấy ai làm như vậy, có thể nói Ms Hoa TOEIC đã tiên phong trong cách làm nội dung này. Ngoài mục tiêu lan tỏa giá trị để nhiều người biết đến trung tâm, động lực của chúng tôi chính là khao khát chia sẻ, kết nối, giúp người học tiếp cận những điều hữu ích và xây dựng hành trang tốt để khám phá ngôn ngữ.

Sau bài toán content là định hướng, tư duy phát triển kênh truyền thông. Thời đó, mạng xã hội chưa phát triển mạnh mẽ như bây giờ. Người dùng Internet chủ yếu truy cập website, forum. Tôi quyết định phát tán nội dung qua website với tâm niệm cho đi những điều tốt nhất. Website của chúng tôi cung cấp những kiến thức cần thiết nhất, chia sẻ những bài học và kinh nghiệm luyện thi TOEIC. Mục Blog tâm sự trên website nhận được nhiều phản hồi và tình yêu thương của người học. Nhiều người đã tìm thấy niềm tin vào khả năng của chính mình, không còn sợ tiếng Anh nhờ những câu chuyện truyền cảm hứng của Ms Hoa.

Hơn một thập kỷ làm giáo dục, chị và Ms Hoa đã cho ra đời nhiều thương hiệu đào tạo tiếng Anh, liên tục mở rộng hệ thống và cải tiến phương pháp, mô hình học. Điều gì khiến hai chị miệt mài như vậy?

Ban đầu, chúng tôi nỗ lực hết mình để thỏa mãn niềm yêu thích kinh doanh và niềm đam mê truyền cảm hứng ngôn ngữ, mong muốn làm điều gì đó khiến gia đình và bản thân tự hào. Sau này, khi đã xây dựng được vị trí nhất định trên thị trường, động lực của chúng tôi vẫn vậy nhưng có thêm sự tiếp sức từ ước muốn cống hiến cho lĩnh vực mình theo đuổi và hiện thực hóa sứ mệnh đã đặt ra với cộng đồng và với tổ chức của mình.

Tôi nghĩ có nhiều người cũng giống tôi, khi bắt đầu ta làm để thỏa mãn chính mình, sau một chặng đường dài ta nhận thấy mình phải có trách nhiệm với cộng đồng mình thuộc về và tổ chức mình đang dẫn dắt. Tôi cần dẫn dắt các phòng ban để nhân viên của mình thấy hạnh phúc khi gắn bó với tổ chức. Còn Ms Hoa luôn bận rộn với nhiệm vụ truyền lửa, truyền cảm hứng tới thế hệ tiếp nối để các bạn vững vàng với nghề giảng dạy và truyền lại niềm đam mê ngôn ngữ tới học trò. Đặc biệt, chúng tôi cùng nhau hướng tới sứ mệnh "Giúp 10 triệu người Việt tự tin nói tiếng Anh".

Chị nhận định thế nào về bức tranh thị trường đào tạo tiếng Anh tại Việt Nam?

Thị trường đào tạo tiếng Anh tại Việt Nam là một bức tranh nhiều màu sắc, sôi nổi và đầy tính cạnh tranh. Nhiều buổi sáng thức dậy, tôi thấy vô vàn những trung tâm tiếng Anh mới thành lập và không ít tên tuổi đã đóng cửa. Tôi nhớ có một bức ảnh Ms Hoa chụp chung với đội ngũ giáo viên và sau vài năm, những người trong bức ảnh đó đều đã rời đi và mở trung tâm riêng.

Nói như vậy để thấy sự cạnh tranh trong thị trường đào tạo tiếng Anh rất khốc liệt. Để đứng vững, chúng tôi đã xây dựng, duy trì và phát triển bản sắc văn hóa trong môi trường làm việc và lấy việc cải tiến chương trình học, chất lượng đào tạo làm trọng tâm.

Điều gì khiến chị và Ms Hoa dễ dàng sẻ chia, gắn kết và tạo nên sự nghiệp vững chắc trong hơn một thập kỷ vừa qua?

Chúng tôi đồng hành với nhau xuyên suốt những năm tháng đi học cho tới khi trưởng thành và có nhiều điểm giao nhau trong tư duy, định hướng công việc. Ms Hoa và tôi luôn làm mọi việc với tâm niệm cho đi trước khi mong cầu nhận lại. Điều này chính là điểm chung lớn nhất, đồng thời là kim chỉ nam được xác định ngay từ những ngày đầu đồng hành cùng nhau xây dựng sự nghiệp chung. Nếu chia sẻ, lan tỏa điều gì đó, chúng tôi sẽ làm hết sức, cho đi những điều tốt nhất, tâm đắc nhất mà chúng tôi góp nhặt được. Điều này áp dụng cả với học viên và nhân viên thuộc hệ thống.

Tinh thần đổi mới, sáng tạo cũng là một giá trị cốt lõi được chúng tôi vun đắp theo năm tháng, để bản thân mình và hệ thống luôn trong trạng cập nhật liên tục, kịp thời điều chỉnh và chắt lọc, áp dụng những điều phù hợp. Đặc biệt, sự không bằng lòng với những gì đang có thôi thúc tôi phải tìm tòi và làm khác đi. Làm khác đôi khi chưa mang lại kết quả tốt nhưng điều đó cho mình trải nghiệm và bài học mới. Tôi luôn đặt câu hỏi rằng: Điều này đã tốt nhất với học viên chưa? Học viên đã hài lòng với mọi trải nghiệm học tập tại trung tâm chưa?

Vậy đâu là điều làm nên bản sắc riêng của mỗi người? Điều đó tác động thế nào đến công việc chung của hai chị?

Ms Hoa là người sống cảm xúc và nghiêng về sự sáng tạo. Còn tôi nghiêng về lý tính và sự logic. Tôi nghĩ hai điều này nên song hành cùng nhau bởi chúng bổ trợ cho nhau rất tốt trong công việc. Chẳng hạn, Ms Hoa rất yêu học trò và quan niệm rằng người thầy là người ảnh hưởng, cần kết nối sâu, chăm sóc và hỗ trợ học viên hết mức có thể. Ms Hoa đề nghị rằng giáo viên cần chấm toàn bộ bài tập về nhà và trả lời tin nhắn học viên trong khoảng thời gian ngoài giờ làm việc.

Tôi đồng ý với quan điểm người thầy có sức ảnh hưởng lớn tới quá trình trưởng thành của học trò. Tuy nhiên, họ cũng có cuộc sống ngoài công việc và có những nhu cầu cá nhân, do đó chúng tôi cần hỗ trợ họ tối đa trong việc chăm sóc, đồng hành với học viên. Để làm được điều đó, hệ thống xây dựng đội ngũ trợ giảng vững vàng và ứng dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình. Như vậy, chúng tôi vừa đạt mục đích vừa không lãng phí sức người, thậm chí gia tăng sự chuyên nghiệp trong dịch vụ.

Đến nay, đã hơn 10 năm chị và Ms Hoa cùng nhau xây dựng hệ thống. Điều gì đã thay đổi, điều gì vẫn ở lại? Thành tựu nào khiến chị tự hào nhất?

Thay đổi lớn nhất phải kể đến là sự ra đời và phát triển của các thương hiệu mới trực thuộc hệ thống. Sau Ms Hoa TOEIC, chúng tôi thành lập Ms Hoa Giao Tiếp và IELTS Fighter vào năm 2016, cho ra mắt  IMAP Pro (đào tạo tiếng Anh doanh nghiệp chuẩn quốc tế) vào năm 2019 và EBOMB (nền tảng học tiếng Anh trực tuyến) vào năm 2020. Tiếp đó, Ms Hoa Junior ra đời vào năm 2021.

Những nỗ lực của chúng tôi được ghi nhận qua con số gần 1 triệu học viên tin tưởng, đồng hành; trong đó nhiều học viên điểm cao được vinh danh bởi các tổ chức quốc tế, trên các trang báo uy tín. Hàng trăm nghìn học viên đã và đang tiến xa hơn, phát triển sự nghiệp vững vàng nhờ có tiếng Anh.

Hơn 10 năm qua, chúng tôi vẫn giữ vững những giá trị cốt lõi mình đã theo đuổi từ ngày đầu khởi nghiệp. Đó là tâm thế sẵn sàng cho đi, tinh thần đổi mới, sáng tạo và dám nghĩ dám làm. Bên cạnh đó, những cộng sự đồng hành suốt nhiều năm, trở thành người thân và một phần quan trọng của hệ thống cũng luôn khiến tôi thấy biết ơn. Chúng tôi lấy điều đó làm tự hào và động lực để vững bước.

Đặc biệt hơn cả, điều dũng cảm nhất tôi từng làm cho Ms Hoa và những cộng sự của mình là cho phép họ được trải nghiệm sự thất bại. Tôi đóng vai trò là người đứng quan sát, đồng hành và là điểm tựa vững chắc của họ. Sau cùng, tất cả mọi người đều có bài học sâu sắc cho riêng mình.

Ý tưởng sáng lập hệ thống IELTS Fighter với sứ mệnh phổ cập IELTS cho người Việt đến với chị như thế nào?

Ý tưởng thành lập hệ thống IELTS Fighter của tôi được truyền cảm hứng từ cuộc trò chuyện giữa tôi và người bạn của mình. Bạn tôi chia sẻ cậu ấy tốn gần 100 triệu đồng để học IELTS. Trong trí nhớ của tôi, học IELTS khi ấy rất đắt đỏ, dường như chỉ những người có điều kiện mới có thể đi học IELTS ở trung tâm.

Tôi nảy ra ý muốn phổ cập IELTS cho người Việt, tiếp cận rộng rãi mọi đối tượng có nhu cầu học IELTS, xóa bỏ tư tưởng phải có điều kiện mới có thể theo đuổi và chinh phục IELTS. Tôi muốn cho mọi người thấy học IELTS không khó, IELTS dành cho tất cả mọi người. IELTS Fighter đã được khai sinh từ mong ước đó của tôi, mang đến khóa học chất lượng với chi phí phù hợp với điều kiện của phần lớn phụ huynh, học viên Việt Nam.

IELTS Fighter ra đời khi Ms Hoa TOEIC đã phát triển vững mạnh và hiện diện ở các tỉnh thành lớn. Thương hiệu này kế thừa điều gì từ thành công của đứa con tinh thần đầu tiên, thưa chị?

Với triết lý Giving first, để xây dựng thương hiệu IELTS Fighter, tôi tiếp tục đưa ra định hướng giống Ms Hoa TOEIC, đó là xây dựng nội dung học thuật hữu ích và sử dụng website làm một trong những kênh chính để người học IELTS có thể tự học và đạt được kết quả tốt.

Website IELTS Fighter được xây dựng rất chỉn chu, đóng vai trò định hướng, đồng hành, giúp người học xác định trình độ (test đầu vào), lên lộ trình học, tiếp cận kiến thức với tài liệu phong phú, tự đánh giá (mini test, full test, skill test), học hỏi kinh nghiệm ôn thi từ người đi trước. Hệ thống bài test được thiết kế với đa dạng loại bài, giúp người học luyện tập theo kỹ năng hoặc tổng ôn.

Nhiều người hỏi tôi rằng học tiếng Anh có cần năng khiếu không? Câu trả lời tôi đưa ra là quá trình học tiếng Anh nói riêng và ngôn ngữ nói chung không đòi hỏi năng khiếu mà cần sự rèn luyện và sử dụng ngôn ngữ thường xuyên. Hơn nữa, tôi thường nói với nhân viên và học viên rằng lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực. Điều này cũng không có liên hệ gì với năng khiếu. Như vậy, xác định và lựa chọn đúng lộ trình, phương pháp học phù hợp sẽ giúp bạn đi tới đích. Học chăm chỉ nhưng sai định hướng, bạn sẽ tốn thời gian, công sức mà không đạt được mục tiêu.

 Giữa thị trường cạnh tranh khốc liệt, điều gì làm nên sự khác biệt của IELTS Fighter?

Chương trình học của IELTS Fighter được xây dựng theo hướng tinh gọn, chỉ dạy những gì học viên cần, không dạy tất cả những gì tiếng Anh có. Bên cạnh đó, chúng tôi duy trì hệ thống học online uy tín, phát triển cộng đồng online mạnh mẽ. Phương châm của chúng tôi là không chỉ thu hút học viên đến học tại trung tâm mà còn tạo ảnh hưởng đến cộng đồng học tiếng Anh. Những người ở xa không có điều kiện đến trung tâm hoàn toàn có thể tự học tại nhà với hệ thống tài liệu, bài giảng, bài test miễn phí trên các kênh online của IELTS Fighter.

Đội ngũ giáo viên của IELTS Fighter được đào tạo bài bản trước khi đứng lớp nhằm đáp ứng tiêu chuẩn giảng dạy của hệ thống. Người thầy không chỉ là người dạy học mà cần trở thành người định hướng, người truyền cảm hứng, dẫn dắt học viên khám phá ngôn ngữ và nhận ra tiềm năng bản thân.

Lớp học lấy học viên làm trung tâm. Mọi hoạt động và sự tương tác đều xoay quanh học viên, xa rời lối học thầy giảng, trò nghe. Học viên buộc phải tham gia vào quá trình xây dựng bài học, thực hành ngôn ngữ tại lớp chứ không thụ động tiếp nhận kiến thức từ thầy. Đó là cách tốt nhất để mài giũa kiến thức và kỹ năng sử dụng tiếng Anh.

Cảm ơn Ms Giang về những chia sẻ trên!

Link bài: https://s.imap.edu.vn/uqqkl