Tiến sĩ Lê Đắc Sơn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đại Nam bày tỏ trăn trở về sứ mệnh đào tạo tiếng Anh chuẩn quốc tế, giúp sinh viên có công việc tốt và trở thành công dân tốt.

Ngày 19/8, trong buổi lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Đại Nam và Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo IMAP Việt Nam, tiến sĩ Lê Đắc Sơn chia sẻ về những trăn trở và giải pháp đào tạo tiếng Anh chuẩn quốc tế cho sinh viên Y khoa của trường.

“Sứ mệnh của chúng tôi là đào tạo toàn diện để sinh viên có công việc tốt, cuộc sống tốt và trở thành công dân tốt, đồng thời đóng góp cho sự phát triển giáo dục đại học tại Việt Nam”, ông Sơn khẳng định trong phần mở đầu buổi lễ. Theo ông, điều kiện cần để có được cuộc sống tốt là có công việc và thu nhập tốt. Những điều này sẽ được tạo dựng nhờ nền móng vững chắc về kiến thức, kỹ năng và thái độ.

Chủ tịch Hội đồng trường nhận định một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu, mang tính quyết định tới sự phát triển của sinh viên là kỹ năng ứng dụng tiếng Anh trong học tập, công việc. Việc thành thạo ngôn ngữ toàn cầu sẽ mở ra cánh cửa để các em sinh viên tiến tới những cơ hội mới, cuộc sống mới.

Trường Đại học Đại Nam và sứ mệnh đào tạo tiếng Anh chuẩn quốc tế cho sinh viên ảnh 1

Tiến sĩ Lê Đắc Sơn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đại Nam và bà Nguyễn Thị Hoa, chủ tịch HĐQT IMAP Việt Nam tại Lễ ký kết hợp tác

Nhận thấy tiềm năng rõ rệt của sinh viên có năng lực ngoại ngữ, nhà trường đã tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo tiếng Anh cho sinh viên.

Từ năm 2020 đến nay, Trường Đại học Đại Nam tin tưởng lựa chọn IMAP Việt Nam là đơn vị đồng hành cùng thực hiện nhiệm vụ phát triển năng lực tiếng Anh cho sinh viên ngành Y, khối ngành Sức khỏe. Cụ thể, chương trình đào tạo tiếng Anh được triển khai theo định hướng TOEIC, giúp sinh viên trau dồi năng lực tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế, sẵn sàng cho các cơ hội công việc triển vọng sau tốt nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch HĐQT IMAP Việt Nam chia sẻ, đội ngũ giáo viên IMAP áp dụng đồng bộ phương pháp giảng dạy độc quyền RIPL trong chương trình đào tạo tiếng Anh cho sinh viên Đại Nam. Phương pháp đảm bảo 4 yếu tố: Tính chắt lọc kiến thức, tính truyền cảm hứng, tính thực hành ngôn ngữ, tính logic; giúp sinh viên tiếp cận ngôn ngữ một cách tích cực, nâng cao khả năng tự học để đáp ứng chuẩn tiếng Anh quốc tế và có thể ứng dụng tiếng Anh trong môi trường thực tế.

Báo cáo nghiệm thu cho thấy kết quả khả quan trong lộ trình phát triển năng lực tiếng Anh của sinh viên Đại Nam. Tỷ lệ sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh dao động từ 80% đến 100% tùy level học. Phần lớn sinh viên đạt trình độ 500 – 700 TOEIC.

Theo ông Sơn, nếu tích cực nâng cao trình độ tiếng Anh khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên Đại Nam có thể “bỏ túi” những lợi thế nhất định sau tốt nghiệp. “Các em sinh viên ngành Y được kỳ vọng sẽ trở thành những bác sĩ có tinh thần và khả năng hội nhập quốc tế, dùng tiếng Anh làm công cụ nghiên cứu, cập nhật kiến thức để bắt kịp những thay đổi của ngành Y”, ông cho biết thêm.

Trường Đại học Đại Nam và sứ mệnh đào tạo tiếng Anh chuẩn quốc tế cho sinh viên ảnh 2

Lễ ký kết hợp tác toàn diện ngày 19/8 giữa Trường Đại học Đại Nam và IMAP Việt Nam

Ông khẳng định kết quả thực tế đã cho thấy việc ký kết hợp tác toàn diện là bước đi đúng đắn của hai bên. Quá trình giảng dạy và nỗ lực truyền cảm hứng của thầy cô IMAP đã ươm mầm cho sự say mê khám phá ngôn ngữ ở sinh viên Đại Nam.

Tới đây, Trường Đại học Đại Nam sẽ tiếp tục hợp tác với IMAP triển khai chương trình đào tạo tiếng Anh cho sinh viên ngành Dược. “Bước sang năm thứ 3 hợp tác, tôi hy vọng các thế hệ sinh viên tiếp theo của trường sẽ được dẫn dắt và định hướng để trang bị năng lực tiếng Anh, hoàn thiện bản thân dưới sự đồng hành của IMAP Việt Nam”, ông Sơn chia sẻ.

Đặc biệt, trong năm tới, trường sẽ bổ sung lộ trình học IELTS, thêm một lựa chọn dành cho những sinh viên có mong muốn chinh phục ước mơ du học, định cư nước ngoài.

Đại diện hai bên bày tỏ kỳ vọng chặng đường tiếp theo, Trường Đại học Đại Nam cùng IMAP Việt Nam sẽ đào tạo 10.000 - 20.000 sinh viên sử dụng tốt tiếng Anh mỗi năm. “Khi đó, chúng tôi có thể tự hào mình đã làm đúng và đủ trách nhiệm của người thầy với sinh viên và trách nhiệm của một trường đại học trong việc góp phần cung ứng cho thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng cao”, tiến sĩ Lê Đắc Sơn chia sẻ.

Theo Báo Tiền Phong