Theo cô Như Quỳnh, thí sinh sử dụng accent nào không quan trọng bằng việc đáp ứng bốn tiêu chí chấm thi Speaking.

Accent là giọng nói trong giao tiếp, với hai accent phổ biến là giọng Anh - Anh (British Accent) và Anh - Mỹ (American Accent). Nếu như giọng Anh - Mỹ tạo cảm giác phóng khoáng, thoải mái thì Anh - Anh gợi sự lịch thiệp và trang trọng hơn. Một số từ sẽ có sự khác biệt khi được phát âm theo Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ, ví dụ, từ Leisure (N) - thời gian rảnh, được phát âm là /ˈleʒə(r)/ (Anh Anh) hoặc /ˈliːʒər/ (Anh Mỹ).

Hai phiên âm của từ Leisure theo từ điển Oxford.

Hai phiên âm của từ Leisure theo từ điển Oxford.

Vậy accent có thực sự ảnh hưởng đến đến điểm số IELTS Speaking? Nhiều bạn cho rằng sử dụng British accent sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn vì IELTS được chấm bởi Hội đồng Anh. Tuy nhiên theo cô Như Quỳnh - giáo viên tại IELTS Fighter thì điều này không chính xác vì theo IELTS Speaking Band Descriptors (tiêu chí chấm điểm chính thức để đánh giá bài nói), accent hay giọng điệu "has minimal effect on intelligibility" - ảnh hưởng ít đến khả năng biểu đạt.

Việc bạn sử dụng accent nào không quan trọng bằng việc bạn đáp ứng 4 tiêu chí chấm thi Speaking bao gồm: Fluency and coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc), Lexical resource (Khả năng sử dụng từ ngữ), Grammatical range and accuracy (Tính chính xác và đa dạng của ngữ pháp) và đặc biệt là Pronunciation (Phát âm). Bởi vậy, việc bạn sử dụng giọng Anh Anh, Anh Mỹ hay bất kỳ accent nào cũng được chấp nhận. Tuy nhiên khi lựa chọn học theo một accent cụ thể, bạn nên chú ý về phiên âm của từ để đảm bảo phát âm đúng từ đó theo chất giọng mình đã lựa chọn để học.

Thay vì việc quá chú trọng vào accent, người học nên dành thời gian luyện nói để đáp ứng các tiêu chí sau:

Sử dụng đa dạng và linh hoạt các yếu tố phát âm khác nhau

Trong phát âm, các bạn nên tập trung vào các yếu tố cốt lõi như Individual sounds (các âm đơn lẻ), Word stress (trọng âm của từ), Sentence stress (trọng âm của câu), Intonation (ngữ điệu) và Chunking (độ ngừng nghỉ). Việc sử dụng hài hòa và kết hợp thuần thục những yếu tố này giúp bài nói được đánh giá cao về mặt phát âm, từ đó tạo nền tảng cho điểm số IELTS Speaking cao.

Tính dễ hiểu của bài nói

Chưa cần phát âm hay, điều căn bản người học cần đảm bảo là việc phát âm từng từ đúng và rõ ràng. Điều này sẽ quyết định khả năng phát âm chính xác của người học, thay vì luyện accent chuẩn nhưng lại phát âm sai và không biểu đạt đúng nội dung muốn truyền tải.

Cô Như Quỳnh - giáo viên tại IELTS Fighter giải đáp về những lầm tưởng trong IELTS Speaking.