“Nghề chọn người là có thật. Mà làm rồi mới biết rằng nếu không đi dạy mình sẽ buồn lắm.” - Đó là những dòng trạng thái của thầy giáo trẻ trên trang cá nhân của mình, đồng hành với IMAP Việt Nam suốt 6 năm qua, Mr. Lê Minh Đồng - Quán quân THE INSPIRER 2021, đã có một hành trình đầy cảm xúc khi giảng dạy rất nhiều thế hệ học viên của IMAP Việt Nam.

 

Chắc hẳn chúng ta đã không còn xa lạ với một trong những gương mặt thầy cô giáo tiêu biểu của Anh Ngữ Ms Hoa tại khu vực miền Nam - Thầy giáo Lê Minh Đồng. Thầy Đồng là một trong những người kì cựu nhất trong đội ngũ giảng dạy tại hệ thống IMAP Việt Nam. Thật ra ngày còn nhỏ, thầy Đồng không hề nghĩ mình sẽ trở thành một giáo viên mà anh có ước mơ là một bác sĩ hay kỹ sư. Nhờ cô giáo tại một trung tâm tiếng Anh nhỏ đã giúp chàng sinh viên ngôn ngữ cảm nhận được tình yêu với tiếng Anh và nuôi đam mê của mình. 

Thầy Đồng biết đến Anh Ngữ Ms Hoa tình cờ qua những video giảng dạy tiếng anh của Ms Hoa - cô giáo đầu tiên của hệ thống, hiện là Founder của IMAP Việt Nam. Anh rất ấn tượng vì thời điểm đó ít có người dám thực hiện quay video và giảng bài như cô Hoa. Anh cảm thấy điều này mới mẻ và đột phá vô cùng trong thời gian đó, những video được làm rất chỉnh chu, cách truyền tải thuyết phụ, tạo cảm hứng học tập. Những bài học đó đã khiến thầy Minh Đồng, khi ấy còn là chàng sinh viên ngành ngôn ngữ, mong muốn sẽ có cơ hội được cộng tác cùng Ms Hoa. “Đối với anh, Ms Hoa là người đã truyền cảm hứng cho anh rất nhiều qua những phương pháp đào tạo giá trị con người.” Có thể nói, Ms Hoa đã trở thành một trong những động lực giúp thầy giáo Lê Minh Đồng trưởng thành như ngày hôm nay.  

 

 

 

Trong hành trình sáu năm truyền cảm hứng của mình, thầy Minh Đồng đã giảng dạy rất nhiều khóa học, dành cho các bạn học sinh, sinh viên hay doanh nghiệp, thầy đều từng dạy qua. Từ đó, thầy có thể đúc kết được một số điều quan trọng, để các bạn học viên học tiếng anh hiệu quả thì phải cân bằng được hai yếu tố đó là phải nắm vững kiến thức và tạo được cảm hứng học tập. Khi truyền tải kiến thức, thầy Đồng khéo léo lồng ghép thêm những điều thú vị vào những buổi dạy để tạo cảm hứng cho các bạn học viên hơn, mỗi ngày anh đều sáng tạo ra những phương pháp mới, phù hợp cho từng đối tượng học viên của mình. 

Bí quyết trước khi bắt đầu với một khóa học mới với những học viên mới, thầy Đồng chủ động hiểu tư liệu chính về các bạn học viên được cung cấp bởi trung tâm, cách này anh áp dụng từ phương pháp giảng dạy của Ms Hoa. Học viên sẽ cảm thấy mình được quan tâm và dễ dàng hòa nhập với lớp hơn. 

Đối với thầy Lê Minh Đồng, được học viên của mình quan tâm và yêu thương đó là niềm tự hào rất lớn trong nghiệp đi dạy. Trong bài dự thi Lớp is LOVE, thầy bày tỏ cảm nhận của mình qua sáu năm trải nghiệm “Nghề chọn người là có thật. Hồi nhỏ nghĩ mai mốt lớn lên làm siêu nhân, batman, người nhện chứ hổng nghĩ là làm giáo viên. Mà làm rồi mới biết rằng nếu không đi dạy mình sẽ buồn lắm. Mọi người biết không, giảng dạy không phải chỉ là truyền đạt kiến thức. Với mỗi lớp học, mình được gặp chục cá nhân với cá tính, lối sống riêng và mình được tương tác. Lớp học là nơi thầy trò chia sẻ những mẩu chuyện vui buồn với nhau. Cùng cười với những câu hài dí dỏm của các bạn trong lớp. Cùng bất ngờ với những tài năng sáng chói mà ẩn giấu bấy lâu. Rồi đến những thời điểm mọi người cùng nhau giúp đỡ, chỉ bài cho nhau để hoàn thành mục tiêu. Có những lần mình xúc động với tấm lòng của các em dành cho. Những món quà nhỏ nhưng giá trị không hề nhỏ. Không phải dễ gì mà những con người xa lạ lại gặp nhau nơi đây rồi yêu quý và cho nhau những điều quý báu vậy. Mình vẫn nhớ mọi lớp mà mình đã đi qua, còn nhiều ảnh nữa nhưng đã lạc sau nhiều năm.”

 

 

 

Cuộc thi THE INSPIRER là một cột mốc đánh dấu những nỗ lực, tận tâm trong công việc của thầy Đồng trong suốt hành trình truyền cảm hứng của mình. Với chuyên môn sẵn sằng, thầy chỉ mất một ngày để brainstorm các ý tưởng để có một bài giảng hoàn hảo nhất.“Anh cũng xem xét lại bài thi của mình rất nhiều lần, anh cũng tự đặt mình vào vị trí của một học viên và xem thử rằng  liệu  phương pháp của mình có dễ hiểu hay không để chỉnh sửa cho phù hợp.” 

Nghĩ lại khoảng thời gian bắt đầu với tiếng Anh, thầy Đồng lấy cảm hứng từ lớp học trung tâm tiếng Anh đầu tiên thầy tham gia,  từ chính người giáo viên đã dạy anh từ thời sinh viên. Thầy quan niệm rằng “Kiến thức không phải của riêng ai mà là của chung, người truyền tải đúng kiến thức  sẽ cảm thấy hạnh phúc và thành công nhất.” Bài thi của thầy Lê Minh Đồng không chỉ được đánh giá cao về khả năng chuyên môn, phong cách giảng dạy mà còn liên tục tương tác với học viên để lớp học luôn sôi nổi. Trong suốt thời gian tham gia The Inspirer 2021, thầy Đồng còn nhận được sự hỗ trợ từ hậu phương vững chắc, mẹ của anh, người luôn cố gắng chuẩn bị những bữa cơm ngon để cỗ vũ tinh thần và giúp anh có thời gian tập trung hết sức mình vào bài thi này *cười*

Trong bối cảnh hiện tại thì việc học online đang là một xu hướng và không thể thiếu, việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào trong bài giảng là điều chắc chắn phải làm nếu muốn bài giảng của mình thú vị hơn và hiệu quả hơn. “Trong giờ dạy online, anh thường sẽ không cho học viên ghi chép nhiều vì nó tốn rất nhiều thời gian và độ tương tác cũng rất thấp, bên cạnh đó anh sẽ sử dụng phần mềm Quizlet để lưu lại từ vựng và gửi cho toàn bộ các bạn học viên. Một phần mềm khác anh cũng thường hay sử dụng đó là trang web Shub - một nền tảng dạy học trực tuyến toàn diện, cái hay của phần mềm là chúng ta có thể canh được thời gian khi học viên làm bài tập.” Ngoài ra việc học online thật sự rất tiện cho các bạn học viên ở xa trung tâm vì các bạn có thể học trực tiếp ở nhà và được trải nghiệm lớp học như một buổi học offline bình thường. 

Qua buổi trò chuyện với Mr. Lê Minh Đồng - Quán quân THE INSPIRER 2021, chúng mình có thể thấy được ngọn lửa nhiệt huyết luôn cháy trong anh. Những trăn trở và mong muốn được truyền lửa, truyền cảm hứng học tập tới mọi người đã giúp anh cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa, hi vọng rằng Mr. Đồng sẽ luôn đồng hành với IMAP Việt Nam trên hành trình thực hiện sứ mệnh "giúp 10 triệu người Việt tự tin nói tiếng Anh".